smithnjohn

การกินอาหารเช้าให้ถูกวิธี


อัพเดท 03 สิงหาคม 2556 23:49 - อ่าน 1,872 - หมวดหมู่ อาหารเพื่อสุขภาพ

++ แชร์ผ่าน Social Network ให้เพื่อนได้ดูด้วยคลิก ++

อาหารเช้าของคุณคืออะไร?...ซีเรีย ลผสมนม, น้ำเต้าหู้-ปาท่องโก๋, ขนมปังปิ้งกับกาแฟร้อน, ข้าวเหนียวหมูปิ้ง, อาหารชุดแบบอเมริกัน หรือบางคนไม่เคยทานอาหารเช้าเลย (ไม่ว่าจะเพราะตื่นสาย หรือต้องรีบไปทำงานก็ตามแต่) แต่นั่นแสดงว่าคุณพลาดมื้อที่ดีที่สุดของวันไปเสียแล้ว

          ถ้าคำตอบของคุณตรงกับอาหารที่เรายกตัวอย่างมาข้างต้น คุณอาจจะต้องปรับเปลี่ยนอาหารเช้าของคุณใหม่แล้วล่ะคะ เพราะ การทานอาหารเช้าแบบผิด ๆ จะทำให้คุณหิวเร็ว แล้วไปสวาปามในระหว่างวันแทน แบบนี้ความอ้วน พร้อมด้วยสารพัดโรคมีสิทธิ์ตามมาเป็นของแถมแน่นอน ซึ่งข้อผิดพลาดของอาหารมื้อเช้าที่พบได้บ่อยมาก ทางเว็บไซต์ huffingtonpost.com ได้นำมาบอกไว้ น่าสนใจทีเดียว


ทานโปรตีนน้อยไป

          หลาย ๆ คน เลือกทานซีเรียลธัญพืชผสมนมในมื้อเช้า เพราะเชื่อว่านี่คืออาหารเช้าที่มีประโยชน์ที่สุดแล้วใช่ไหมล่ะ...ใช่ค่ะ แม้ว่านม 1 แก้ว จะให้โปรตีน 8 กรัม แต่จริง ๆ คุณเองก็ไม่ได้ทานนมที่ผสมในซีเรียลจนหมดถ้วยเท่าไรหรอกใช่ไหม (มุ่งแต่จะกินซีเรียลให้หมดเสียมากกว่า) แล้วรู้ไหมว่า ร่างกายเราจะย่อยคาร์โบไฮเดรตได้เร็วกว่าโปรตีน ดังนั้น หากทานแต่คาร์โบไฮเดรต ได้ทานโปรตีนแค่นิดเดียว อีกไม่กี่ชั่วโมงคุณก็จะรู้สึกหิวแล้วล่ะ

          เช่นนั้นแล้ว ก็ต้องเพิ่มการทานโปรตีนในมื้อเช้าให้มากขึ้น ด้วยการเติมไข่ต้มสักฟอง หรือจะทานร่วมกับขนมปังโฮลเกรน 100% ก็ย่อมได้ แล้วทาเนยถั่วลงไปบนหน้าขนมปังด้วย เพื่อเพิ่มปริมาณโปรตีนให้คุณ คุณจะได้ไม่หิวเร็วเกินไป
 ขาดแคลนไฟเบอร์

          น้ำตาลในซีเรียลที่คุณทานนั้นร่างกายจะย่อยได้เร็วมาก และนั่นจะทำให้คุณหิวเร็วด้วย แต่สำหรับ "ไฟเบอร์" สิ่งนี้จะช่วยให้คุณอิ่มได้นานขึ้น ดังนั้น ควรรับประทานไฟเบอร์ให้มากกว่าน้ำตาลในมื้อเช้า ถ้าชอบทานซีเรียลกับนม ก็ลองเติมเมล็ดเจีย หรือเมล็ดแฟลกซ์ลงไปเพิ่มในถ้วยซีเรียลของคุณด้วย หรือจะรับประทานผลไม้เพิ่ม อย่างพวกแอปเปิล ส้ม ตามไปด้วยก็ไม่ผิดค่ะ


 กลัวไขมัน

          การทานเนื้อสัตว์ที่ไร้ไขมันในมื้อเช้าอาจทำให้คุณรู้สึกหิวหลังจากรับ ประทานอาหารจานนั้นหมดไปได้ไม่กี่ชั่วโมง ดังนั้น ในมื้อเช้าเราก็ต้องการไขมันไว้เป็นพลังงานสะสมในร่างกายด้วย เพื่อให้คุณมีแรงทำงานตลอดทั้งวัน ลองเลือกทานกรีกโยเกิร์ตที่เต็มไปด้วยโปรตีน แล้วผสมเมล็ดอัลมอนด์ หรือถั่วลงไปเล็กน้อย เพื่อเพิ่มไขมัน รวมทั้งผลเบอร์รีที่จะช่วยเพิ่มไฟเบอร์ จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น
 ทานอาหารน้อยเกินไป

          หลายคนตื่นขึ้นมาตอนเช้าไม่มีเวลามานั่งทานมื้อหนัก ๆ ก็เลยหยิบผลไม้มาทานเป็นมื้อเช้าแทน แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ดีเลยนะคะ เพราะแม้ผลไม้จะมีวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ แต่มันก็ไม่ได้ให้พลังงานกับเราเลย แค่เรานั่งทำงานเฉย ๆ ก็ต้องการพลังงาน 300-400 แคลอรี่แล้ว รับรองได้ว่า หากทานแต่ผลไม้เป็นอาหารเช้า ไม่ถึงชั่วโมงก็ได้หิวจนท้องกิ่วแล้ว และเมื่อเราหิวมาก ๆ สุดท้ายแล้วจะทำให้เรายิ่งทานเยอะขึ้นในมื้อถัดไป


 ทานอาหารเช้าสายเกินไป

          ถ้าเป็นไปได้ควรทานอาหารเช้าภายใน 1 ชั่วโมงหลังจากตื่นนอน ไม่ใช่รอให้หิวแล้วค่อยทาน อย่าลืมนะคะว่าจุดประสงค์ของการทานอาหารเช้าก็เพื่อเติมพลังงานให้เราตลอด ทั้งวัน เพราะฉะนั้นยิ่งร่างกายเริ่มกระบวนการเผาผลาญอาหารได้เร็วเท่าไร ก็เหมือนกับร่างกายเราได้รับการชาร์จแบตเร็วขึ้นเท่านั้น 

รู้ไหมว่า...?

           การศึกษาจาก American Journal of Epidemiology ในปี 2003 บอกว่า คนที่ไม่ทานอาหารเช้ามีแนวโน้มจะอ้วนกว่าคนที่ทานอาหารเช้า สอดคล้องกับงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในรายงานประจำปีของสมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกา ที่ระบุว่า คนทานอาหารเช้าไม่เพียงแต่จะอ้วนน้อยกว่าแล้ว แต่ระดับน้ำตาลในเลือดจะอยู่ในเกณฑ์ดีกว่าคนที่ไม่ทานอาหารเช้าด้วย

           งานวิจัยของ the International Journal of Food Sciences and Nutrition ในปี 1999 ชี้ให้เห็นว่า การทานอาหารเช้าที่มีไฟเบอร์สูง และมีคาร์โบไฮเดรตจะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยน้อยลง และมีแรงทำงานไปตลอดทั้งวัน

           American Journal of Clinical Nutrition เคยทำวิจัยเรื่องอาหารเช้าเช่นกัน และพบว่า คนที่ไม่ทานอาหารเช้านั้นมีแนวโน้มที่จะมีระดับคอเลสเตอรอลสูงกว่าคนทานอาหารเช้าเป็นประจำ 

           การศึกษาของ Journal of the American College of Nutrition ในปี 2005 บอกให้รู้ว่า คนที่รับประทานไข่ในมื้อเช้าจะรู้สึกอิ่ม และทานอาหารอื่น ๆ ในระหว่างวัน น้อยกว่าคนที่ทานอาหารประเภทขนมปังเป็นอาหารเช้า เพราะฉะนั้น ใครที่ไม่อยากทานอาหารมื้ออื่นมากเกินไป ก็อย่าลืมทานเมนูไข่ในมื้อเช้าด้วยล่ะ

           ข้าวโอ๊ต ก็เป็นอาหารเช้าที่ผลการศึกษาหลายชิ้นแนะนำ เพราะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และมีคุณค่าทางโภชนาการครบครัน นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยพบว่า เด็ก ๆ ที่ทานข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเช้าจะมีการเรียนรู้ การจดจำ และสมาธิดีกว่าเด็ก ๆ ที่ทานซีเรียลพร้อมรับประทานทานเป็นอาหารเช้า 


ร่วมแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
ข้อความ : emo1 emo2 emo3 emo4 emo5 emo6 emo7 emo8 emo9 emo10 emo11 emo12 emo13 emo14 emo15
emo16 emo17 emo18 emo19 emo20 emo21 emo22 emo23 emo24 emo25 emo26 emo27 emo28 emo29 emo30 emo31


- หากต้องการใส่รูปคลิกซ้ายที่รูปภาพได้เลย :)
- ขึ้นบรรทัดใหม่โดยการกด Enter จะทำให้ข้อความไม่ยาวจนเกินไป :)
บวกกันให้ด้วยนะ :
Security Code
 

คอมเม้นท์ทั้งหมด 0 คอมเม้นท์
ค้นหาข้อมูลสุขภาพ


หมวดหมู่
โพสต์ล่าสุด
สุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รักษาอาการท้องผูก (ดู: 589)
สรรพคุณถั่งเช่าแก้นกเขาไม่ขันพร้อมต้านมะเร็ง (ดู: 489)
สัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก (ดู: 458)
อาหารลดน้ำหนัก อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง (ดู: 530)
ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ปลอดภัย (ดู: 411)
จิ๋มล็อกเกิดจากอะไร (ดู: 353)
เตือนภัยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเสี่ยง Toxic shock syndrome อาจถึงตาย ! (ดู: 369)
อาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร (ดู: 516)
เทคนิคกินอาหารคลีน (ดู: 674)
บัวหิมะ สรรพคุณรักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำหนักก็ดี (ดู: 684)
สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพจากทั่วโลก (ดู: 633)
อาหารอุดมไขมันดีเพื่อคนอยากผอม อาหารลดน้ำหนัก (ดู: 587)
อาหารโปรตีนสูงที่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก (ดู: 817)
ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ มาแรงปี 2015 (ดู: 626)
กินอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน (ดู: 692)
สุดยอดอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือด (ดู: 586)
เคล็ดลับการปรุงอาหารด้วยน้ำมันเพื่อสุขภาพ (ดู: 674)
ประโยชน์ของวิตามินซี ที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม (ดู: 638)
ประโยชน์ของสาหร่ายพวงองุ่น (ดู: 907)
ตำรับยาสูตรง่าย ๆ จากสมุนไพรไทย (ดู: 666)
สมุนไพรแก้ปวดฟัน (ดู: 685)
สมุนไพรแก้ท้องผูก (ดู: 621)
ผักผลไม้ที่ควรกินทั้งเปลือก (ดู: 742)
สมุนไพรเพื่อผู้สูงอายุ ยืดอายุยืนยาว (ดู: 757)
สมุนไพรรักษาเบาหวาน บำรุงสุขภาพ ลดน้ำตาล (ดู: 734)
เช็คด่วน!! ไฝแบบไหนอันตราย อาจกลายเป็นมะเร็งผิวหนังได้ (ดู: 804)
5 ธัญพืชแบบไทยๆ เพื่อสุขภาพที่คุณควนรู้ (ดู: 721)
ข้อห้ามการกินเจ การกินเจที่ถูกต้อง กินเจห้ามกินอะไรบ้าง (ดู: 849)
ของว่างเจเพื่อสุขภาพ (ดู: 700)
เคล็ดลับการกินบุฟเฟ่ตแบบไม่อ้วน (ดู: 773)
www.HealthMee.com เว็บไซต์รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพไว้อย่างครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
สงวนลิขสิทธิ์ © 2554 HealthMee.com Copy Right 2011 เข้าสู่ระบบ
favoritesตั้งเป็นหน้าที่ชอบ (My Favorits)

เพิ่มลงในหน้าแรกตั้งเป็นหน้าแรก (My Homepage)