smithnjohn

กล้วยน้ำหว้า ผลไม้ใช้ทำยา


อัพเดท 06 มีนาคม 2554 09:23 - อ่าน 6,168 - หมวดหมู่ สมุนไพร

++ แชร์ผ่าน Social Network ให้เพื่อนได้ดูด้วยคลิก ++


กล้วยน้ำหว้า

    อาจกล่าวได้ว่า “กล้วยน้ำว้า” คือผลไม้ชนิดแรกที่เด็กไทยส่วนใหญ่ได้ชิมรส นอกเหนือจากนมแม่  ซึ่งจะเริ่มให้อาหารเสรมข้าวกับกล้วยบดตั้งแต่เด็กอายุประมาณ 3 เดือนโดยนำกล้วยน้ำหว้าสุกชนิดที่มีไส้สีขาวหรือสีเหลืองเท่านั้น (จะไม่ใช้ไส้สีแดง) นำไปเผาทั้งเปลือกแล้วขูดเอาแต่เนื้อบดรวมกับข้าวสุกผสมเกลือเล็กน้อย เมนูนี้ประกอบด้วยสารอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็นกรดอะมิโน วิตามินเอบีซี แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียมโพแทสเซียม และทองแดง
เมื่อโตขึ้นก็ดูเหมือนว่ากล้วย ยังคงวนเวียนอยู่กับวิถีชีวิตแบบไทย ๆ ไม่ได้ห่างหายไปไหนเด็กบางคนอาจได้ขี่ม้าจากก้านกล้วย ได้เล่นยิงปืนจากก้านกล้วย หรือลงไปลอยคอเล่นน้ำเกาะหยวกกล้วยในลำคลอง เทศกาลก็อาศัยกระทบจากต้นกล้วยทั้งส่วนใบและลำต้น ถึงวัยมีครอบครัวขบวนขันหมากก็ต้องมีต้นกล้วย พิธีลงเสาเอกของบ้านก็ต้องมีต้นกล้วยผูกติดเสา อาหารคาวหวานหลายชนิดก็ต้องอาศัยใบตองจากกล้วยช่วยห่อหุ้ม เป็นพาชนะห่อของที่ย่อยสลายได้ไม่ทำลายธรรมชาติสิ่งเกดล้อมเหมือนพลาสติกหรือโฟมในส่วนของลำต้นหรือที่เรียกว่าหยวกกล้วย ก็สามารถนำมาทำเชือกมัดของโดยใช้มีดกรีดตามแนวยาวของกาบกล้วยแล้วตากให้แห้ง จะได้เชือกกล้วยที่ทนทานแขงแรงไม่แพ้เชือกฟาง ปัจจุบันได้มีการนำเชือกกล้วยไปผลิตเป็นเครื่องบินไว้ใช้สอยหลายชนิดทั้งกระเป๋า ตะกร้า กล่องใส่ทิชชู เป็นต้น หยวกกล้วยทั้งต้นยังสามารถนำไปใช้เลี้ยงสัตว์ ใช้แทนกระสอบทรายซ้อมมวยได้อีกด้วย


คุณค่าทางโภชนาการ

ผลดิบ  100 กรัม

พลังงาน

(กิโลแคลอรี)

ฟอสฟอรัส

(มิลลิกรัม)

เหล็ก

(มิลลิกรัม)

วิตามินเอ

(IU)

วิตามินบีหนึ่ง

(มิลลิกรัม)

วิตามินบีสอง

(มิลลิกรัม)

ไนอาซิน

(มิลลิกรัม)

วิตามินซี(มิลลิกรัม)

110

35

0.9

483

0.04

0.02

0.6

31

 

ผลสุก 100 กรัม

พลังงาน

(กิโลแคลอรี)

น้ำ

(กรัม)

คาร์โบไฮเดรต

(กรัม)

โปรตีน

(กรัม)

ไขมัน

(กรัม)

ใยอาหาร

(กรัม)

กาก

(กรัม)

แคลเซียม

(มิลิลกรัม)

139

97.6

33.1

1.1

0.2

2.3

0.3

7.0

ฟอสฟอรัส

(มิลลิกรัม)

เหล็ก

(มิลลิกรัม)

เบต้าแคโรทีน

(ไมโครกรัม)

วิตามินบีหนึ่ง

(มิลลิกรัม)

วิตามินบีสอง

(มิลลิกรัม)

ไนอาวิน

(มิลลิกรัม)

วิตามินซี

(มิลลิกรัม)

 

3.0

0.8

54.0

0.04

0.02

1.4

11.0

 

 

ลักษณะทั่วไป

กล้วยน้ำถ้าเป็นไม้ล้มลุก วงศ์  MUSACEAE  สูงประมาณ 2 - 5 เมตรลักษณะของลำต้นเกิดจากกาบห่อหุ้มซ้อนกันเป็นชั้นๆ รูปร่างกลม ผิวเรียบใบเป็นแผ่นยาว ดอกเป็นช่อหรือที่เราเรียกว่า “หัวปลี” เมื่อช่อดอกเจริญเป็นผลกล้วยจะมีกล้วยประมาณ 7 - 8 หวังในแต่ละหวีจะมีกล้วยอยู่ประมาณ 10 - 13 ลูก
กล้วยขยายพันธุ์โดยการนำเหล้าหรือหล่อที่แตกออกมาไปปลูก ชอบดินร่วนซุยและดินเหนียวที่อุ้มน้ำดี ระบายน้ำดี ไม่ชอบดินที่มีน้ำขัง กล้วยเป็นพืชอายุสั้น แต่เนื่องจากจะขยายพันธุ์ได้เรื่อย ๆ โดยการแตกหน่อใต้ดิน ผู้ปลูกจะต้องคอยควบคุมให้ต้นหนึ่ง ๆ มีหน่อแทงขึ้นมาไม่เกิน 1-2หน่อ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่สมบูรณ์ คุณภาพในระหว่างที่กล้วยติดเครื่องให้คอยสังเกตดูว่าปลีที่ออกมาแล้วยังมีผลกล้วยออกมาอีกหรือไม่ หากไม่ออกผลแล้วให้ตัดปลีออกไป เพราะปลีที่เหลือติดอยู่จะแย่งอาหารทำให้ผลกล้วยไม่สมบูรณ์เต็มที่ และควรหาไม้มาค้ำยันต้นกล้วยป้องกันการหักของลำต้นในช่วงนี้ด้วย

“กล้วย” ผลไม้เป็นยา
หากจะมองกล้วยในฐานะของผลไม้ที่ใช้เป็นยา นอกเหนือจากคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นตัยวเสริมให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ความโดดเด่นของกล้วยน้ำว้าที่ขึ้นชื่อเห็นจะเป็นเรื่องการรักษาโรคท้องผูก  ท้องเสียที่ไม่ติดเชื้อและโรคกระเพาะอาหารซึ่งเป็นโรคของคนในยุคนี้จากปัญหาความเคร่งเครียดและแข่งขัน การรับประทานอาหารที่ไม่ค่อยมีกากใย ทานอาหารไม่เป็นเวลา ดื่มน้ำน้อย ขาดการออกกำลังกายและนอนดึก แหล่านี้เป็นเหตุให้เกิดอาการท้องผูกและโรคกระเพาะตามมา

ปัญหาของโรคภัยเหล่านี้หากจะแก้ให้หายขาดต้องปรับพฤติกรรมใหม่หมด แต่ในขั้นแรกก็ต้องมารักษาอาการของโรคให้บรรเทาเบาบางเสียก่อนและกล้วยน้ำว้าคือคำตอบที่ดี ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบในเรื่องการดื้อยาเหมือนยาสังเคราะห์แผนปัจจุบัน ส่วนที่ใช้สำหรับแก้อาการท้องผูกคือ ผลสุก ในผลสุกจะมีสารเพ็คติน (pectin) มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยเพิ่มกากอาหาร ช่วยหล่อลื่นให้ขับถ่ายสะดวก แต่ถ้ากล้วยนั้นสุกงอมมากจนกระทั่งเปลือกเปลี่ยนเป็นสีดำ สารเพ็คตินจะมีปริมาณน้อยทำให้รักษาไม่ได้ผลส่วนที่ใช้สำหพัแก้อาการท้องเสยทีไม่ติดเชื้อคือ ผลดิบหรือผลห่ามหรือผลที่มีผิวเปลือกสีเขียวปนเหลือง ในผลดิบหรือผลห่ามของกล้วยน้ำถ้าจะมีสารแทนนิน (tannins) มีฤทธิ์ช่วยฝาดสมาน ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค อีกทั้งยังช่วยชดเชยธาตุโพแทสเซียมที่ร่างกายสูญเสียขณะท้องเสีย ส่วนที่ใช้สำหรับป้องกันและรักษาโรคกระเพาะอาหารคือ ผลดิบหรือผลห่าม นอกเหนือจากสารแทนนิน (tannins) ที่ช่วยฝาดสมานแล้ว ยังมีสารที่จะไปกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อของ กระเพาะอาหารให้ขึ้นมาปิดปากแผลและกระตุ้นเซลล์เยื่อบุกระเพาะให้หลั่งสารมิวซิน (mucin) ออกมาเคลือบกระเพาะจึงให้ผลทั้งป้องกันและรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี กล้วยน้ำถ้ายังช่วยระงับกลิ่นปากที่มีสาเหตุมาจากกรดแก๊สในกระเพาะอาหารใช้ยางห้ามเลือดใส่แผลสด และใช้ลดอาการบวมจากพิษแมลงสัตว์กัดต่อยได้อีกด้วย


สรรพคุณทางยสของ กล้วยน้ำหว้า
ตำรับยาใช้ภายนอก

    1.  ใช้ห้ามเลือดหรือใส่แผลสด
ส่วนที่ใช้     ยางจากผลดิบ
วิธีใช้        ใช้ยางกล้วยจากผลดิบมาทาบริเวณแผลทำให้แผลหายเร็วขึ้น ไม่เกิดอาการอักเสบ ใช้ทาวันละ 2-3 ครั้ง
    2. แมลงสัตร์กัดต่อย 
ส่วนที่ใช้     ยางจากผลดิบ
วิธีใช้      ใช้ยางกล้วยจากผลดิบนำมาทาบริเวณที่ถูกแมลงกัดต่อย  ช่วยลดอาการบวม

ตำรับยาใช้ภายใน

1. ป้องกันและรักษาโรคกระเพาะ
อาหาร
ส่วนที่ใช้ ผลดิบหรือผลห่าม (ผิวเปลือกมีสีเขียวปนเปลือง)
    **หากมีอาการท้องอืดเฟ้อ ให้ทานร่วมกับน้ำขิงอุ่นๆ
วิธีใช้    น้ำกล้วยดิบ หรือกล้วยห่ามไปล้างปอดเปลือก หั่นบางๆ ตากแดดให้แห้ง โดยพลิกกลับทุกๆ 2-3 ชั่วโมง แล้วบดให้เป็นผง ชงนำร้อนดื่มวันละ 4 ครั้งก่อนอาหารและก่อนอน รับประทานครั้งละ 2 ช้อนชา ติดต่อกันอย่างน้อย 1 สัปดาห์หรือจนกว่าอาหารจะดีขึ้น

2. ใช้เป็นยาระบายสำหรับอาหารท้องผูก
ส่วนที่ใช้    ผลสุก (แต่ไม่งอมจนเปลือกเป็นสีดำ)
วิธีใช้        รับประทานผลกล้วยสุกเป็นประจำวันละ 2-4  ผล โดยควรเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนเพรากล้วยจะมีแป้งมาก อาจทำให้เกิดอาการท้องอืดจุกเสียดได้

3.โรคท้องร่วงที่ไม่ติดเชื้อ หรืออาหารท้องเสียในระยะแรก
ส่วนที่ใช้    ผลดิบหรือผลห่าม (ผิวเปลือกมีสเขียวปนเหลือง)
***การทานยาขนานนี้อาจมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ควรทานคู่กับน้ำขิงหรือ
สมุนไพรที่ช่วยขับลมชนิดอื่นตามไปด้วย
วิธีใช้        ใช้ผลดิบหรือผลห่ามปอกเปลือกหั่นเป็นแว่นตากให้แห้ง แล้วบดเป็นผงชงกินกับน้ำร้อน เด็กครั้งล 1 – 2 ช้อนชา ผู้ใหญ่ครั้งละ 2-4 ช้อนชา หรือจะผสมกับนำผงหรือน้ำเชื่อมปั้นเป็น
เม็ดๆ เคี้ยวทานก็ได้
- ใช้ผลห่ามปอกเปลือกฝานตามยาว นำไปปิ้งไฟให้สุกพอกรอบทานขณะอุ่น ๆ
ครั้งละ 1-2 ลูก วันละ 3-4 ครั้งในช่วงที่ยังมีอาการถ่ายเหลว
-ใช้ผลห่าม 1 ลูก ผสมกับมะขามเปียก 1 ฝัก และเกลือเล็กน้อย ทานก่อนอาหารวัน
ละ 3 ครั้ง

4.ระงับกลิ่นปาก เนื่องจากแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้
ส่วนที่ใช้     ผลสุก (แต่ไม่งอมจนเปลือกเป็นสีดำ)
***ยาขนานนี้ใช้ไม่ได้ผลในกรณีมีโรคในช่องปาก เช่นโรคเหงือกบวม
หรือฟันผุ เป็นต้น
วิธีใช้        รับประทานผลกล้วยสุก 2 - 3 ลูก หลังตื่นนอนในตอนเช้าก่อนแปรงฟัน ทานติดต่อกัน 1 สัปดาห์


ร่วมแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
ข้อความ : emo1 emo2 emo3 emo4 emo5 emo6 emo7 emo8 emo9 emo10 emo11 emo12 emo13 emo14 emo15
emo16 emo17 emo18 emo19 emo20 emo21 emo22 emo23 emo24 emo25 emo26 emo27 emo28 emo29 emo30 emo31


- หากต้องการใส่รูปคลิกซ้ายที่รูปภาพได้เลย :)
- ขึ้นบรรทัดใหม่โดยการกด Enter จะทำให้ข้อความไม่ยาวจนเกินไป :)
บวกกันให้ด้วยนะ :
Security Code
 

คอมเม้นท์ทั้งหมด 7 คอมเม้นท์
ping ความเห็นที่ : 12 โพสต์เมื่อ : 29/07/2559 22:25  IP Address : 171.96.177xx
 
Photo

เราไปเจอเวปนึงที่ขายเกี่ยวกับอาหารเสริมลดน้ำหนักเลยโทรไปหาเจ้าของร้าน พี่เขาเลยให้คําปรึกษาแล้วก็บอกวิธีในการลดความอ้วนต่างๆด้วย เมื่อก่อนเราหนัก52 ตอนนี้ลดลงมาเหลือ 45ละ อิอิ เมื่อก่อนตอนอ้วนมีพุงนะเจอแต่เพื่อนผู้ชายที่มหาลัยล้อ อีขาใหญ่ อีอ้วน ตอนนี้มีแต่คนมาถามว่าไปทําอะไรมาตอนปิดเทอมสวยขึ้นเยอะเลย มีแต่คนมาจีบ ฮ่าฮ่า ซะใจมากมาย เมื่อก่อนก็เจอปัญหาเดียวกับทุกๆคนอ่ะค่ะ แต่ยังไงก็เป็นกําลังใจให้ทุกคนนะค่ะ สู้ๆ ^W^ V ออกกําลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลสุขภาพ ถ้าจะให้ดีทานอาหารเสริมด้วยก็ดีค่ะ เรากินตัว Happy Diet (HD) อ่ะคะ ถ้าสนใจอยากปรึกษาปัญหาเรื่องความอ้วนลองโทรไปหาพี่เขาที่เบอร์นี้ดูค่ะ 094-978-5141 ชื่อพี่นุ๊ค Line : Sheto
พี่เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญแล้วก็เป็นคนจําหน่ายอาหารเสริมเกี่ยวกับพวกลดน้ำหนัก ความงาม ด้วยอ่ะค่ะ อันนี้เวปพี่เขาค่ะ www.7dayssrim.com ขอบคุณบทความนี้ด้วยนะคะ ได้ความรู้เพิ่มเติมเยอะมากเลยค่า

อาราดา ความเห็นที่ : 11 โพสต์เมื่อ : 31/07/2555 19:49  IP Address : 171.4.1xx
 
Photo

ดีจร้า

1 ความเห็นที่ : 10 โพสต์เมื่อ : 20/11/2554 02:45  IP Address : 119.46.123xx
 
Photo

ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ง่ายๆเจ๋งโครตๆ เราลองมาแล้ว
มาดูกันว่าเราลดความอ้วนได้ยังไง ดีใจสุดๆ !!
ใครบอกว่าการลดน้ำหนักยาก...เพิ่งรู้นะเนี้ยว่ามันมีตัวช่วยลด อิอิ !!
เราหาวิธีลดน้ำหนักมาตั้งนาน...สุดท้ายมาลดได้ง่ายๆ เหอะๆ ขอบคุณมีชิล!!
ดีใจจริงๆ แต่ก่อนเพื่อนล้อว่า หมู แต่ตอนนี้เงียบกริบ!!
แชร์วิธีลดน้ำหนักง่ายๆ...ไม่ต้องอดอาหารและออกกำลังกายให้เมื่อย!!
ใครอยากลดน้ำหนักมาทางนี้...ลดง่ายมากโดยใช้ตัวช่วยเสริมเราลองแล้วได้ผลจริงๆ!!
วิธีลดน้ำหนักง่ายๆ...เราลดได้จริงๆเดี๋ยวเล่าให้ฟัง!!
แนะนำการลดน้ำหนัก...โดยใช้ตัวช่วยเสริมลดได้จริงๆ ไม่โยโย่ด้วย!!
ลดน้ำหนักกับพี่เชอรี่สุดยอดมากๆ ไม่ต้องเสี่ยงกินยาอีกแล้ว แย๊วๆๆๆ!!
เราเอาลิ้งเว็บพี่เค้ามาให้จร้า ก็อปไปดูได้เลยนะ http://bodyperfact.blogspot.com

nun ความเห็นที่ : 9 โพสต์เมื่อ : 16/11/2554 15:01  IP Address : 101.109.223xx
 
Photo

ประสบการณ์ลดน้ำหนักของหนูได้ผลใน1สัปดาห์ ตอนนี้หนูHappy!!มากกคะ ขอฝากเรื่องของหนูไว้ให้กับเพื่อนๆที่มีหัวอกเดียวกันนะคะ
หนูชื่อนุ่นนะคะ....ปกติหนูเป็นคนอ้วนนิดหน่อยแต่แบบสมบรูณ์คะ....แต่ว่ามันก็ไม่ได้เยอะแยะมากมายอะไรพอเข้า ใจได้นะคะ.... ในฐานที่บ้านของหนูเองอ้วนกันทั้งบ้านอยู่แล้ว.....น้ำหนักหนูปกติก็อยู่ที่.....ประมาณ67 กก.(ก็ ไม่เยอะนะค่ะ ลองดูส่วนสูงก่อนคะ) ส่วนสูงของหนูอยู่ที่...168ซม.หนูคิดของหนูเองนะคะว่ามันก็ไม่เยอะอะไร(ใน ความคิดของหนู) แต่พอตัวหนูเองเริ่มรู้วิธีการคำนวนน้ำหนักมาตราฐานแล้วก็ทำเอาหนูตกใจนิดหน่อยคะ....เกินมาตั้ง 15 กิโลแหนะ.... จนหนูมาสำนึกตัวอีกทีก็ตอนที่เสื้อผ้าเริ่มใส่ไม่ได้แล้ว เครียดคะ.... เพื่อนสนิทเริ่มทักคะ นึกว่าหนูเป็นหมูอ้วนคะ อิอิ(แต่ตอนนั้นขำไม่ออกนะคะ)เข้าใจเลยคะ การเปลี่ยนแปลงมันเป็นยังไง อยากเก็บตัวไปลดน้ำหนักซัก3เดือนเลย ที่เดียว แล้วก็เอาจริง คะ เคยลองมาเยอะคะ กับการลดน้ำหนัก ยาลดน้ำหนัก คอร์สลดน้ำหนัก อดอาหาร กินอาหารเสริมแทนข้าว มีปวดตัวบ้างแล้วแต่กิจกรรม แต่ไม่นานก็คืนสภาพเป็นหมูอ้วน บวกกับดูข่าวมาว่า....น้องที่ เรียนมอปลาย ที่เป็นพริตตี้ เค้ากินยี้ห่อเดียวกับหนูเลยคะ.....แล้วดันเสียชีวิต เพราะยามันไม่มี อ.ย. ด้วย หนูเลย ตัดสินใจเลิกคะ ปล่อยไปตามอัตภาพดีกว่า....จนเพื่อนหนูแนะนำให้รู้จักพี่คนนึงคะ.....เค้าทำงานให้คำปรึกษาเกี่ยว กับด้าน....การลดน้ำหนักและความสวย ความงามโดยไม่ใช้สารเคมี เพื่อนในบรอดแนะนำเบอร์พี่เค้ามาเยอะเลย.....ก็เลย ลองโทรไปปรึกษาดูคะ บวกกับดูเวปเค้าแล้วเกิดความหวังอีกครั้ง เลยลองบอกต่อเพื่อนๆมานะคะ เวลา...ผ่านไปเดือนกว่าๆแล้วคะ ลดน้ำหนักได้ผลใน1สัปดาห์ แต่พี่เค้า บอกว่า.... อยู่ที่สภาพร่างกายของแต่ละคนด้วยนะคะ.....(พี่เค้าพูดตรงๆดี) เค้าบอกว่า....เคสหนูโชคดีคะ....กินยา ลดน้ำหนักมาแล้ว แต่ก็ยังลงได้เร็วกว่าคนอื่นๆนะคะ ตอนนี้น้ำหนักหนูอยู่ที่.... 59กิโลคะ มีความสุขมากๆคะ พบ กับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เลยทีเดียว....ได้ผลจริงๆคะ....หนูเลยลองมาบอกเพื่อนๆต่อคะ
ดูเวปเค้าได้ที่นี้นะคะ....>>>> http://www.slendsure.com/users/031638 <<<<
ติดต่อ....เบอร์พี่เขา เบอร์นี้เลยก็ได้ค่ะ >> 089-4968653<< แต่ถ้าไม่กล้าโทไปหรือพี่เค้ายังไม่รับโทสับก็ เข้าไปลงข้อมูลไว้ในเวปเหมือนเพื่อนหนูก่อนก็ได้นะคะ เห็นเพื่อนบอกว่าเค้าโทกลับมาแนะนำเหมือนกันคะ ถ้าดีก็ บอกต่อนะคะคนเคยเซ็งเหมือนกันคะโทรหาเขาโดยตรงเลยก็ได้คะ ชื่อคุณ มิน เบอร์นี้เลยค่ะ>>>> 089-4968653<<<<

หนึ่ง ความเห็นที่ : 8 โพสต์เมื่อ : 21/08/2554 13:10  IP Address : 101.51.42xx
 
Photo


qgq ความเห็นที่ : 4 โพสต์เมื่อ : 06/08/2554 12:29  IP Address : 111.84.164xx
 
Photo

gqg

dao ความเห็นที่ : 1 โพสต์เมื่อ : 24/07/2554 20:59  IP Address : 118.174.49xx
 
Photo

เจ๋งมาก ขอบคุณค่ะ

ค้นหาข้อมูลสุขภาพ


หมวดหมู่
โพสต์ล่าสุด
เรื่องสุขภาพที่ต้องระวัง สำหรับผู้ที่สวมใส่ชุดสีดำในช่วงแดดร้อนจัด (ดู: 4,388)
เตรียมสุขภาพให้พร้อม ก่อนไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ (ดู: 2,853)
เจลลี่พระราชทานเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก อีกหนึ่งโครงการของพ่อหลวง ร.9 (ดู: 3,095)
สมุนไพรรักษาสิว สูตรลับหน้าใส (ดู: 2,906)
ประโยชน์ของเห็ด 7 ชนิด อาหารเพื่อสุขภาพ (ดู: 3,117)
ผักเบี้ยใหญ่ สรรพคุณผักพื้นบ้านของไทย (ดู: 2,737)
สรรพคุณของ ผักชี ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงฮิตกินผักชี (ดู: 2,705)
ผัก 5 ชนิดที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง (ดู: 3,177)
10 อาหารที่คนมักเขี่ยทิ้ง แต่มีประโยชน์มากมาย (ดู: 3,104)
กินอาหารตามธาตุ ปรับสมดุลร่างกาย (ดู: 3,013)
หลีกเลี่ยง 6 อาหารตัวการทำหน้าแก่ (ดู: 2,993)
มะม่วงหิมพานต์ชะลอวัย ต้านแก่ ป้องกันมะเร็ง (ดู: 2,983)
ผลไม้ 8 ชนิดช่วยต้านมะเร็งเต้านม (ดู: 2,602)
สุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รักษาอาการท้องผูก (ดู: 4,217)
สรรพคุณถั่งเช่าแก้นกเขาไม่ขันพร้อมต้านมะเร็ง (ดู: 3,825)
สัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก (ดู: 3,983)
อาหารลดน้ำหนัก อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง (ดู: 3,668)
ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ปลอดภัย (ดู: 3,356)
จิ๋มล็อกเกิดจากอะไร (ดู: 3,916)
เตือนภัยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเสี่ยง Toxic shock syndrome อาจถึงตาย ! (ดู: 3,620)
อาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร (ดู: 4,096)
เทคนิคกินอาหารคลีน (ดู: 4,148)
บัวหิมะ สรรพคุณรักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำหนักก็ดี (ดู: 4,170)
สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพจากทั่วโลก (ดู: 4,259)
อาหารอุดมไขมันดีเพื่อคนอยากผอม อาหารลดน้ำหนัก (ดู: 3,855)
อาหารโปรตีนสูงที่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก (ดู: 4,171)
ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ มาแรงปี 2015 (ดู: 3,939)
กินอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน (ดู: 3,825)
สุดยอดอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือด (ดู: 3,681)
เคล็ดลับการปรุงอาหารด้วยน้ำมันเพื่อสุขภาพ (ดู: 3,990)
www.HealthMee.com เว็บไซต์รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพไว้อย่างครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
สงวนลิขสิทธิ์ © 2554 HealthMee.com Copy Right 2011 เข้าสู่ระบบ
favoritesตั้งเป็นหน้าที่ชอบ (My Favorits)

เพิ่มลงในหน้าแรกตั้งเป็นหน้าแรก (My Homepage)